ishydro.dwr.go.th
หน้าแรก   |  แผนที่   |  ค้นหา   |  ขอรับบริการข้อมูล   |  ความเป็นมา   |  ติดต่อเรา   |  ดาวโหลด (ฟรี)  

กระบวนพยุหยาตราฉลอง “ควีนอังกฤษ” ครองราชย์ 60 ปี

วันที่ลงข่าว 04/06/2012  เวลา 00:54:54

กระบวนพยุหยาตราทางชลมารค เพื่อเฉลิมฉลองพระราชพิธีพัชราภิเษกสมโภชในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เริ่มต้นขึ้นแล้ว ท่ามกลางประชาชนชาวอังกฤษ ที่มาจับจองพื้นที่เต็มสองฝั่งแม่น้ำ เพื่อหวังจะเป็นส่วนหนึ่งในพระราชพิธีครั้งประวัติศาสตร์ ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบกว่า 300 ปี
สมเด็จพระราชินีนาถในฉลองพระองค์สีขาวเงิน ประดับประดาด้วยคริสตัลจากสวารอฟสกี เสด็จฯถึงยังท่าเรือเชลซี เมื่อเวลาราว 13.17 น.และทรงโบกพระหัตถ์ทักทายฝูงชนที่มาเฝ้ารอรับเสด็จฯ ก่อนเสด็จฯขึ้นประทับบนเรือพระที่นั่ง “เดอะ สปิริต ออฟ ชาร์ตเวลล์” โดยมี เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระสวามี, เจ้าฟ้าชายชาร์ลส, เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริจด์ และเจ้าหญิงแคทเธอรีน พระชายา โดยเสด็จฯด้วย

เรือพระที่นั่ง "เดอะ สปิริต ออฟ ชาร์ตเวลล์" นี้ เป็นเรือสำราญความยาว 64 เมตร ซึ่งได้รับการตบแต่งอย่างวิจิตรงดงาม เพื่อให้สมเป็นเรือพระที่นั่งของควีนอังกฤษและพระบรมวงศานุวงศ์ในพระราชพิธีอันยิ่งใหญ่นี้

กระบวนพยุหยาตราของสมเด็จพระราชินีนาถนำขบวนโดยเรือพระที่นั่ง "กลอเรียนา" ซึ่งเป็นเรือพายที่มีความยาวถึง 30 เมตร เรือดังกล่าวใช้ฝีพายทั้งสิ้น 18 นาย ซึ่งรวมถึงนักกีฬาเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกส์อย่าง เซอร์ สตีฟ เรดเกรฟ, เซอร์ แมทธิว พินเซ็นต์ และอดีตนายทหารของกองทัพอังกฤษ

นอกจากเสียงเชียร์และเสียงเป่าฮอร์นที่ดังกระหึ่มสองฟากฝั่งแม่น้ำเทมส์แล้ว ภายในกระบวนเรือพระราชพิธียังมีเรือดนตรีอีก 10 ลำที่คอยบรรเลงทั้งบทเพลงคลาสสิคและเพลงร่วมสมัย รวมถึงบทเพลงที่แต่งขึ้นเป็นพิเศษเพื่อพระราชพิธีพัชราภิเษกสมโภชด้วย

ด้านครอบครัวของดัชเชส์แห่งเคมบริดจ์ ซึ่งประกอบด้วย น.ส.ฟิลิปปา มิดเดิลตัน, นายเจมส์ มิดเดิลตัน และบิดามารดา ก็ได้เข้าร่วมพระราชพิธีอยู่บนเรือลำหนึ่งด้วย

เวลา 14.41 น. GMT เรือพระที่นั่ง เดอะ สปิริต ออฟ ชาร์ตเวลล์ เคลื่อนผ่านหน้ามหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ท่ามกลางเรือตำรวจที่คอยอารักขาความปลอดภันอย่างเข้มงวด ขณะที่ทหารยิงสลุตถวายความเคารพ ระหว่างที่กระบวนเรือพระราชพิธีกำลังจะเคลื่อนผ่านสะพานทาวเวอร์บริดจ์

เวลา 14.58 น. GMT เรือพระที่นั่งของสมเด็จพระราชินีนาถเคลื่อนผ่านโรงละครแห่งชาติ ซึ่งนำหุ่นรูปม้าที่ใช้ในละครหุ่นเรื่อง War Horse มาตบแต่งไว้บนหลังคาเพื่อเฉลิมพระเกียรติ จากนั้นกระบวนเรือพระที่นั่งเคลื่อนต่อไปยังย่านการค้าในกรุงลอนดอน และผ่านพระบรมฉายาลักษณ์ขาวดำขนาดใหญ่ซึ่งถูกนำมาติดไว้บนอาคาร ซี คอนเทนเนอร์ส ริมแม่น้ำเทมส์

เวลา 15.22 น. GMT เรือรบหลวง HMS Belfast เปิดหวูดเพื่อถวายความเคารพต่อสมเด็จพระราชินีนาถ อดีตนายทหารและนักเรียนนายร้อยบนเรือเปล่งเสียงเชียร์ 3 ครั้ง จากนั้นสะพานทาวเวอร์บริดจ์ถูกยกขึ้นเพื่อให้กระบวนเรือพระที่นั่งแล่นผ่านไป ท่ามกลางเสียงดนตรีจากวงโยธวาทิตนาวิกโยธินที่แล่นนำขบวนมา

เวลา 16.54 น. GMT เรือลำสุดท้ายซึ่งเป็นเรือของวง ลอนดอน ฟิลฮาร์โมนิก ออเคสตรา เล่นผ่านเรือพระที่นั่งของสมเด็จพระราชินีนาถที่จอดอยู่บริเวณท่าเรือใกล้กับทาวเวอร์บริดจ์ และบรรเลงเพลง Land of Hope and Glory

เวลา 17.04 น. GMT พระราชพิธีพยุหยาตราทางชลมารคสิ้นสุดลง โดยใช้เวลานานกว่าที่กำหนดไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง

คณะผู้จัดงานพระราชพิธีในวันนี้(3)ระบุว่า กระบวนพยุหยาตราทางชลมารคในปีนี้มีความยิ่งใหญ่พอๆกับเมื่อปี 1662 ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระเจ้าชาร์ลสที่ 2 และพระราชินีแคทเธอรีนแห่งบรากันซา และคาดว่าจะมีประชาชนมาเฝ้ารอชมพระราชพิธีที่ริมแม่น้ำเทมส์กว่า 1 ล้านคน

ล่าสุด กินเนสส์ เวิลด์ เร็คคอร์ดส ยืนยันแล้วว่า กระบวนพยุหยาตราทางชลมารคเนื่องในพระราชพิธีพัชราภิเษกสมโภชของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นกระบวนเรือที่มีจำนวนเรือเข้าร่วมมากที่สุดในประวัติศาสตร์

นอกจากนี้ ยังมีการจัดปาร์ตีบนท้องถนนทั่วทั้งอังกฤษ, สกอตแลนด์, เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ โดยเจ้าฟ้าชายชาร์ลสและพระชายาคามิลลาก็ทรงเข้าร่วมงานปาร์ตีที่ใจกลางกรุงลอนดอน ก่อนจะเสด็จฯมาร่วมกระบวนพยุหยาตราด้วย