ishydro.dwr.go.th
หน้าแรก   |  แผนที่   |  ค้นหา   |  ขอรับบริการข้อมูล   |  ความเป็นมา   |  ติดต่อเรา   |  ดาวโหลด (ฟรี)  

นายกฯ พร้อมคณะร่วมลงนามถวายพระพร “สมเด็จพระเทพฯ”

วันที่ลงข่าว 02/04/2015  เวลา 22:19:19

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและภริยา พร้อมคณะรัฐมนตรี ร่วมลงนามถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสพระราชพิธีฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เม.ย.2558 ณ ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง

วันนี้ (2 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 09.00-17.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สำนักพระราชวังจัดที่สำหรับลงพระนามไว้ที่พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท สำหรับพระราชวงศ์และองคมนตรี เช่น ม.ร.ว.เบญญาภา ไกรฤกษ์, ม.ล.กุลชาติ ดิศกุล, นายวาปี ภิรมย์ภักดี, นายศักดิ์ทิพย์ ไกรฤกษ์

ด้านศาลาสหทัยสมาคม มีบรรดาข้าราชการประจำ และข้าราชการการเมืองระดับสูง ได้แก่ นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ นายทหารระดับสูง ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่และภริยา และประชาชนทั่วไป อาทิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช., พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมว.กระทรวงกลาโหมและ ผบ.ทบ., พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย, ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมว.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี และนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ, ดร.ปรีดา เชื้อผู้ดี ผู้แทนจุฬาราชมนตรี, นางปวีณา หงสกุล อดีตรัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, เสริมศักดิ์-ระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช

นอกจากนี้ ภายในศาลาสหทัยสมาคมได้จัดให้ประชาชนแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสพระราชพิธีฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เม.ย.2558 แบ่งเป็น 3 ชนิดราคา ได้แก่ เหรียญทองชนิดราคา 16,000 บาท (ขัดเงา) ราคาจำหน่าย 30,000 บาท, เหรียญเงินชนิดราคา 800 บาท (ขัดเงา) ราคาจำหน่าย 1,600 บาท และโลหะสีขาว ชนิดราคา 50 บาท และเหรียญที่ระลึกประดับแพรแถบเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสพระราชพิธีฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 ซึ่งเป็นเหรียญชนิดเงินสำหรับบุรุษและสตรี จำหน่ายในราคา 1,600 บาท

สำหรับบรรยากาศที่ศาลาสหทัยสมาคมตั้งแต่ช่วงเช้ามีข้าราชการ หน่วยงานต่างๆ และประชาชนทั่วไปที่พร้อมใจกันสวมเสื้อสีม่วงซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพมาลงนามถวายพระพรกันอย่างต่อเนื่องแม้จะมีอากาศร้อนจัด

ดร.ปรีดา เชื้อผู้ดี ผู้แทนจุฬาราชมนตรี เผยว่า เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 5 รอบ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ชาวไทยมุสลิมขอพรพระเป็นเจ้าดลบันดาลให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทั้งพระบรมวงศานุวงศ์ ให้ทรงเป็นมิ่งขวัญของชาวไทย มีพระพลานามัยสมบูรณ์ แข็งแรง อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้ประเทศชาติสงบร่มเย็นสืบไป

“ที่ผ่านมา พี่น้องชาวไทยมุสลิมทุกคนต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ทรงเป็นอัครศาสนูปถัมภก เราโชคดีมากที่ได้เกิดในแผ่นดินนี้ หาที่ไหนไม่ได้ในโลก พระองค์ทรงให้เกียรติกับทุกศาสนาและเมตตาต่อเราทั้งนี้ ท่านจุฬาราชมนตรีได้มีคำสั่งให้ทุกมัสยิดทั่วประเทศกว่า 4,000 แห่ง สวดขอพรให้พระองค์ทรงมีพระชนมายุยืนนานตลอดทั้งเดือนเมษายนนี้” ผู้แทนจุฬาราชมนตรีกล่าว

ด้าน นายสมยศ ศรีปั้นพริ้ง อายุ 55 ปี เกษตรกรชาวจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเดินเทิดพระเกียรติกำแพงเพชร-กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2558 มาถึงกรุงเทพฯ เมื่อเวลา 03.00 น. ของเช้าวันที่ 2 เมษายน 2558 กล่าวว่า การเดินครั้งนี้มาด้วยหัวใจจงรักภักดีต่อ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี แม้เพื่อนที่นัดกันไว้จะยกเลิกก็ตามแต่ด้วยตั้งใจไว้แล้วก็ต้องมาตลอดการเดินทางทั้ง 14 วันได้ร้บการช่วยเหลือจากประชาชนที่รู้ว่าตนเองจะเดินมาถวายพระพร ทำให้มีกำลังใจมาก ทั้งนี้ขอถวายพระพรให้ทรงมีสุขภาพแข็งแรง หายจากพระอาการประชวรโดยเร็ว จากนี้จะน้อมนำเอาพระราชกรณียกิจ เช่น การให้การศึกษาแก่นักเรียนไปใช้ โดยเริ่มต้นจากการสอนลูกให้เป็นคนดี

สำหรับบรรยายในช่วงบ่ายมีบุคคลสำคัญต่างๆ เดินทางมาถวายพระพร อาทิ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี, น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี, นายเทียนฉาย กีระนันท์ ประธาน สปช. ม.ล.จิรพันธ์ ทวีวงศ์ เลขาธิการ กปร. สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พร้อมคณะ, นาย เจม จิม เว็ปส์ ส.ว.สหรัฐ มลรัฐเวอร์จิเนีย, นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง