ishydro.dwr.go.th
หน้าแรก   |  แผนที่   |  ค้นหา   |  ขอรับบริการข้อมูล   |  ความเป็นมา   |  ติดต่อเรา   |  ดาวโหลด (ฟรี)  

จีนเปิดสำนักเลขาธิการจีนว่าด้วยความร่วมมือหลันชาง-แม่น้ำโขง

วันที่ลงข่าว 10/03/2017  เวลา 23:05:00

MRG ONLINE--ในวันนี้ (10 มี.ค.) มีพิธีเปิดสำนักเลขาธิการจีนว่าด้วยความร่วมมือหลันชาง-แม่โขง (Lancang-Mekong Cooperation China Secretariat) ที่กระทรวงต่างประเทศจีน กรุงปักกิ่ง โดยมีนาย หวัง อี้ รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงต่างประเทศจีนเป็นผู้แถลงในพิธีเปิดฯ และผู้แทนการทูตจาก 5 ประเทศ เข้าร่วมในพิธีฯ

สำนักเลขาธิการจีนว่าด้วยความร่วมมือหลันชาง-แม่โขง จัดตั้งโดยกระทรวงต่างประเทศจีน จะมุ่งผลักดันงานหลากหลายด้าน รวมทั้งเคลื่อนไหวความร่วมมือและบรรลุความร่วมมือระหว่างจีน เวียดนาม ลาว กัมพูชา พม่า และไทย

หวังกล่าวในพิธีเปิดว่า การจัดตั้งสำนักเลขาธิการจีน-ความร่วมมือหลันชาง-แม่โขง แสดงความมุ่งมั่นของจีนในการร่วมมือกับ 5 ประเทศลุ่มแม่น้ำโขง ซึ่งได้ตกลงกันว่าแต่ละประเทศจะจัดตั้งสำนักเลขาธิการระดับชาติ หรือสำนักงานความร่วมมือเพื่อความร่วมมือภายในครึ่งปีแรกของปีนี้

นาย หวัง อี้ กล่าวว่าความร่วมมือกลุ่มประเทศหลันชาง-แม่โขง เป็นกลไกสำคัญอันหนึ่งของความร่วมมือและบูรณาการในอาเซียน ไม่เพียงแผ่อานิสงส์ผลประโยชน์แก่ภาครัฐเท่านั้น หากยังเอื้อผลประโยชน์แก่ประชาชน
ระหว่างการแถลงเปิดสำนักเลขาธิการจีนว่าด้วยความร่วมมือหลันชาง-แม่โขง นาย หวัง อี้ ได้กล่าวสรุปความร่วมมือจีนกับกลุ่มประเทศในลุ่มแม่น้ำโขงมีความก้าวหน้าในไม่กี่ปีมานี้ โดยในเดือนพ.ย. 2014 ระหว่างการประชุมสุดยอด อาเซียน-จีน (ASEAN-China) นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง ได้เสนอการจัดตั้งกลไกการเจรจาและความร่วมมือแม่น้ำหลันชาง-แม่โขง ต่อมาเมื่อปีที่แล้ว (2016) วันที่ 23 มี.ค. ในการประชุมกลุ่มผู้นำกลุ่มประเทศแม่น้ำโขงที่เมืองซันย่า มณฑลไห่หนัน ประเทศจีน ก็ได้เปิดตัวความร่วมมือหลันชาง-แม่โขง (Lancang-Mekong Cooperation ชื่อย่อ LMC) อย่างเป็นทางการ กลุ่มผู้นำ LMC ได้ประกาศคำแถลงการณ์ซันย่า (Sanya Declarration) และแถลงการณ์ร่วมความร่วมมือว่าด้วยการผลิต (Joint Statement on Production Capacity Cooperation) ในกลุ่มประเทศ LMC พร้อมกับรับรองรายชื่อสินค้า 45 รายการในโครงการการลดภาษีสินค้าบางส่วนทันที (LMC Early Harvest Projects) ตลอดจนมีการเสนอความร่วมมืออื่นๆ

ความร่วมมือ LMC พัฒนาไปอย่างน่าทึ่ง โดยพัฒนาจากแนวความคิดมาสู่ความเป็นจริงเพียงภายในชั่วเวลาเพียง 1 ปี นับเป็นสร้างความร่วมมือภายในอนุภูมิภาครูปแบบใหม่ที่มีอัตลักษณ์โดดเด่น
ทั้งนี้แม่น้ำโขง มีความยาว ประมาณ 4,350 กิโลเมตร นับเป็นแม่น้ำสายยาวเป็นอันดับ 1 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครองสถิติยาวเป็นอันดับที่ 9 ของโลก และอันดับที่ 7 ของเอเชีย แม่น้ำโขงตอนบนไหลผ่านประเทศจีน มีชื่อเรียก ว่า “หลันชาง” โดยมีต้นกำเนิดที่ราบสูงทิเบต ไหลลงมายังภาคตะวันตกเฉียงใต้ออกจากเขตแดนจีนที่แคว้นปกครองตัวเองสิบสองปันนา มณฑลอวิ๋นหนัน หรือยูนนาน จากนั้นไหลผ่านคาบสมุทรอินโดจีน ผ่านประเทศกัมพูชา ลาว พม่า ไทย และเวียดนาม โดยมีชื่อเรียกว่า “แม่น้ำโขง”