ishydro.dwr.go.th
หน้าแรก   |  แผนที่   |  ค้นหา   |  ขอรับบริการข้อมูล   |  ความเป็นมา   |  ติดต่อเรา   |  ดาวโหลด (ฟรี)  

เตือนโลกร้อนเพิ่มความเสี่ยงอุทกภัย เอเชียอ่วมสุดผจญน้ำท่วม156ล้านคน

วันที่ลงข่าว 12/01/2018  เวลา 08:33:57

อเอฟพี – นักวิจัยเตือนภาวะโลกร้อนจะทำให้ฝนตกหนักขึ้น เพิ่มจำนวนผู้อยู่อาศัยริมน้ำที่ต้องเผชิญความเสี่ยงน้ำล้นตลิ่งหลายล้านคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอเมริกา และบางส่วนในเอเชีย แอฟริกา รวมถึงตอนกลางของยุโรป

ผลศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารไซเอนซ์ แอดวานซ์ และเผยแพร่ออกมาเมื่อวันพุธ (10 ม.ค.) มุ่งคำนวณว่า จะต้องมีการป้องกันน้ำท่วมมากขึ้นเพียงใดจึงจะสามารถประคองรักษาอัตราความเสี่ยงเกิดน้ำท่วมสูงลิ่วให้คงที่เอาไว้ ในช่วงเวลา 25 ปีข้างหน้า

รายงานเตือนว่า หากไม่มีการดำเนินการใดๆ เช่น ปรับปรุงประสิทธิภาพของเขื่อนกั้นน้ำ การยกระดับมาตรฐานการก่อสร้าง การย้ายที่ตั้งถิ่นฐาน และการบริหารจัดการลำน้ำ จำนวนประชาชนที่จะได้รับผลกระทบจากอุทกภัยร้ายแรงอาจพุ่งทะยาน ทั้งนี้ เป็นการคำนวณโดยอิงกับโมเดลที่แม่นยำกว่าการจำลองสภาพอากาศด้วยระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้กันทั่วไปถึง 10 เท่า

สำหรับเอเชียซึ่งเป็นภูมิภาคที่ประสบปัญหาน้ำท่วมรุนแรงที่สุดนับจากอดีตที่ผ่านมา จะได้รับผลกระทบหนักที่สุดเช่นเดิม โดยคาดว่า จะมีประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำล้นตลิ่งท่วมขังเพิ่มจาก 70 ล้านคนเป็น 156 ล้านคนภายในปี 2040

ตัวอย่างเช่น ปากีสถานที่เป็นพื้นที่เสี่ยงประสบอุทกภัยอยู่แล้วนั้น จะเผชิญความเสี่ยงน้ำท่วมรุนแรงเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่า โดยมีประชาชนตกอยู่ในความเสี่ยงถึง 11 ล้านคนภายในปี 2040 หากยังไม่มีมาตรการป้องกันใดๆ

ในส่วนอเมริกาใต้นั้น จำนวนประชาชนที่เสี่ยงได้รับผลกระทบมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจาก 6 ล้านคนเป็น 12 ล้านคน และจาก 25 ล้านคนเป็น 34 ล้านคนในแอฟริกา

ที่อเมริกาเหนือ จำนวนกลุ่มเสี่ยงอาจเพิ่มจาก 100,000 คนเป็น 1 ล้านคน

สเวน วิลเนอร์ จากสถาบันพอตสดัมเพื่อการวิจัยผลกระทบจากสภาพอากาศ (พิก) ระบุว่า พื้นที่กว่าครึ่งของอเมริกาต้องยกระดับการป้องกันอย่างน้อยสองเท่าตัวภายในช่วง 2 ทศวรรษหน้า หากต้องการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงน้ำท่วมรุนแรงจากน้ำล้นตลิ่ง

ความเสี่ยงน้ำท่วมจากน้ำล้นตลิ่งในช่วง 2-3 ทศวรรษข้างหน้าถูกกระตุ้นจากปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศแล้ว อันเป็นผลจากการเผาผลาญเชื้อเพลิงฟอสซิล

เมื่อมลพิษที่กักเก็บความร้อนห่อหุ้มโลกจะทำให้ปริมาณความชื้นในอากาศเพิ่มขึ้น ส่งผลให้มีฝนตกชุกขึ้น

ดังนั้น การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจึงมีความสำคัญต่อการลดความเสี่ยงน้ำท่วมสำหรับประชากรโลกรุ่นต่อๆ ไป

แอนเดอร์ส ลีเวอร์แมนน์ นักวิจัยจากหอสังเกตการณ์โลก ลามอนต์-โดเฮอร์ตี มหาวิทยาลัยโคลัมเบียในนิวยอร์ก ขานรับว่า หากไม่มีการจำกัดการเพิ่มอุณหภูมิโลกที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ให้เหลือต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียส ความเสี่ยงน้ำท่วมจากน้ำล้นตลิ่งภายในศตวรรษนี้จะเพิ่มขึ้นถึงระดับที่ไม่สามารถปรับตัวรับได้ในหลายภูมิภาค และทิ้งท้ายว่า รายงานฉบับนี้ควรเป็นคำเตือนที่ส่งถึงบรรดาผู้มีอำนาจตัดสินใจ