ishydro.dwr.go.th
หน้าแรก   |  แผนที่   |  ค้นหา   |  ขอรับบริการข้อมูล   |  ความเป็นมา   |  ติดต่อเรา   |  ดาวโหลด (ฟรี)  

นายกฯ จุดเทียนชัยถวายพระพร พร้อมปล่อยขบวนเรือเฉลิมพระเกียรติ 83 พรรษา

วันที่ลงข่าว 05/12/2010  เวลา 22:09:49

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เวลา 19.29 น. และปล่อยโคมลอยบนเรือริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ด้วยการปล่อยขบวนเรือประดับไฟเฉลิมพระเกียรติ 555 ลำ พร้อมทั้งฉายพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บนม่านควัน และยิงเลเซอร์จากสะพานพระปิ่นเกล้า
วันนี้ (5 ธ.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 19.29 น.นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานถวายเทียนชัยราชสักการะ และนำประชาชนจุดเทียนชัยถวายราชสดุดี พร้อมกันทุกจังหวัดที่เวทีศาลฎีกาข้างสนามหลวง เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคมว่า "ขอเดชะฝ่าละอองธุลีพระบาทปกเกล้าปกกระหม่อม ข้าพเจ้านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยพ่อค้า ประชาชน ทุกหมู่เหล่าที่มาพร้อม ณ มณฑลพิธีแห่งนี้และประชาชนทั่วทุกจังหวัด

ข้าพระพุทธเจ้าทั้งหลายล้วนจงรักภักดีหาที่สุดมิได้ ทรงเป็นพลังแห่งแผ่นดิน และทรงงานหนักยิ่งเพื่อขจัดทุกข์บำรุงสุขแก่พสกนิกร นับตั้งแต่เถลิงถวัลย์ราชสมบัติมา 84 ปี ทรงพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่นานับประการ เปรียบประดุจทิศทางที่หลั่งไหลมาหล่อเลี้ยงชีวิตใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ทรงศึกษาวิจัยเพื่อความสงบสุขของพสกนิกร ข้าฯจักสนองพระมหากรุณาธิคุณ ด้วยความกตัญญูกตเวทิคุณ เนื่องในมหามงคลสมัยในวันที่ 5 ธันวาคม

และขอพระราชทานราชานุญาตนำประชาชนถวายพระพร และปฏิญาณตน ข้าฯจะคิดพูดทำด้วยความเมตตา มุ่งดี มุ่งเจริญต่อกัน จะช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ประสานงาน ประสานประโยชน์กัน ให้งานที่ทำสำเร็จผล ทั้งแก่ตนและผู้อื่น และแก่ประเทศชาติ จะประพฤติปฏิบัติตนอยู่ในความสุจริต ในกฎกติกาและระเบียบแบบแผน โดยเท่าเทียมเสมอกัน และจะทำความคิดเห็นของตนให้ถูกต้องเที่ยงตรงและมั่นคงอยู่ในเหตุในผล

ข้าฯทั้งปวงจะยึดถือคุณธรรมที่ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาทพระราชทานไว้เป็นหลักประจำกายและใจ และปลูกฝังให้อนุชนประพฤติปฏิบัติตามตลอดไป ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ" พร้อมเปล่งคำว่า ทรงพระเจริญ 3 ครั้ง จากนั้น นายกฯได้นำร้องเพลงสดุดีมหาราชา และเดินทางไปท่าเรือธรรมศาสตร์เพื่อร่วมงานแผ่นดินของเรา
นอกจากนี้ยังมีการแสดงพลุดอกไม้ไฟจำนวน 19 ชุด ซึ่งมีความงดงามตระการตาอย่างยิ่ง ขณะที่มีประชาชนเข้าร่วมงานและชมความงามของการแสดงชุดต่างๆจำนวนมาก
ทั้งนี้เวลา 20.29 น.นายอภิสิทธิ์จะเป็นประธานในพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล และปล่อยโคมลอยบนเรือริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ณ แม่น้ำเจ้าพระยา หน้าโรงพยาบาลศิริราช ในงานเฉลิมพระเกียรติทางเรือกลางลำน้ำเจ้าพระยา ที่หลายหน่วยงานร่วมกันจัดขึ้น เปิดให้ประชาชนได้ใกล้ชิดพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมากที่สุด ด้วยการปล่อยขบวนเรือประดับไฟเฉลิมพระเกียรติ 555 ลำ สามารถรองรับประชาชนที่จะมาร่วมจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล และจุดโคมลอยกลางลำน้ำเจ้าพระยาประมาณ 8,400 ลูก เพื่อให้พระองค์ได้ทอดพระเนตรถึงความจงรักภักดีของพสกนิกรที่มีต่อพระองค์ด้วยพระเนตรจากอาคารที่ประทับภายในโรงพยาบาลศิริราชได้
พร้อมกันนี้ ยังจัดการแสดงบนเวทีกลางลำน้ำเจ้าพระยา โดยระดมศิลปินแห่งชาติและศิลปินชื่อดังมากมายมาขับร้องเพลงแหล่เฉลิมพระเกียรติ ราชาแห่งราชัน พร้อมการแสดงตระการตา อาทิ การสร้างภาพจากม่านควัน โดยมีการฉายพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บนม่านควัน ทำให้เห็นภาพพระองค์ลอยอยู่บนฟ้า การยิงเลเซอร์จากสะพานพระปิ่นเกล้า เพื่อให้ภาพไปปรากฏบนผนังอาคารคอนโดมิเนียมด้านข้างสะพานพระปิ่นเกล้า โดยเป็นภาพพระพักตร์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในรูปลายเส้นสีเขียวด้วย
นอกจากนี้กิจกรรมการแสดงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต ในเวลา 17.00 น. จะมีการแหล่เรื่องไตรรงค์ ธงสยาม และการแสดงชุดเดินตามรอยพ่อ ของสำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และจะมีการจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคลในเวลา 19.29 น. บริเวณศาลฎีกา โดยมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน จากนั้นต่อด้วยการจุดพลุเฉลิมพระเกียรติด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.30 น. บริเวณศาลฎีกา ประชาชนได้เริ่มทะยอยเดินทางมาเพื่อร่วมพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพรแต่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันค่ำของวันนี้ โดยบริเวณฟุตบาธทางเดินเท้าตั้งแต่บริเวณโรงแรมรัตนโกสินทร์ จนถึงมาศาลหลักเมือง ซึ่งติดกับศาลฎีกาที่เป็นสถานที่ใช้ในการจัดงานพิธีในช่วงค่ำของวันนี้ เนื่องแน่นไปด้วยประชาชนที่พร้อมใจกันสวมเสื้อสีชมพู อีกทั้งบริเวณทางเท้าได้มีกลุ่มผู้ค้าได้นำธงชาติ และตราสัญลักษณ์ประจำพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และโคมเทียนมาตั้งจำหน่ายให้ประชาชนที่มาร่วมงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า อย่างไรก็ตามตลอดถนนราชดำเนินตั้งแต่ลานพระบรมรูปทรงม้า มาจนถึงบริเวณสนามหหลวงได้มีการกำลังเจ้าหน้าที่ ทหาร และเจ้าเทศกิจ ได้กระจายกำลัง เพื่อดูแลความเรียบร้อย ให้กับประชาชนที่จะเดินทางมร่วมพิธี และในขณะเดียวที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้าเรื่อยมาจนถึงบริเวณหน้าด้านกระทรวงศึกษาธิการ ได้มีการตั้งเต้นท์เพื่อตั้งจำหน่ายสินค้า และอาหาร เวทีคอนเสิร์ต ได้มีประชาชน และกลุ่มองค์กรต่างๆ ที่เดินทางได้เริ่มเข้าจับจองพื้นที่ ในการร่วมพิธีดังกล่าวจำนวนมาก

ขณะที่ บรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อเวลา 19.39 เริ่มมีการจุดไฟขบวนเรือตลอดแม่น้ำเจ้าพระยา ประกอบการบรรเลงเพลงและการแสดงภาพบนม่านน้ำ พร้อมการจุดเทียนชัยพร้อมกับประชาชนทั่วประเทศ นอกจากนี้ ยังมีการปล่อยโคมลอยจำนวน 8,400 ลูก รวมทั้งจุดพลุและดอกไม้ไฟเฉลิมพระเกียรติ 999 ชุด พร้อมการแสดงเทคนิคพิเศษด้านภาพที่สะพานพระปิ่นเกล้าด้วย ท่ามกลางความสนใจของประชาชนใส่เสื้อสีชมพูที่มาร่วมงานจำนวนมาก