ishydro.dwr.go.th
หน้าแรก   |  แผนที่   |  ค้นหา   |  ขอรับบริการข้อมูล   |  ความเป็นมา   |  ติดต่อเรา   |  ดาวโหลด (ฟรี)  

โรงแรมสุดไฮเทค! สร้างพลังงานเองได้-ไม่หวั่นภัยธรรมชาติ

วันที่ลงข่าว 12/01/2011  เวลา 10:48:47

เอเจนซี - โครงสร้างของโรงแรม “อาร์ก โฮเทล” ซึ่งคล้ายเรือโนอาห์ปนกับสิ่งประดิษฐ์หน้าตาประหลาดในหนังยุค 1970s นี้ ถูกออกแบบให้สามารถคงอยู่ได้แม้จะเกิดน้ำท่วมใหญ่เนื่องจากระดับน้ำทะเลสูงขึ้นก็ตาม

อาคารที่เหมือนอสูรกายยักษ์ลอยน้ำนี้คือ “อาณาจักรชีวภาพ” ที่เชื่อกันว่าจะปลอดภัยและหล่อเลี้ยงตนเองได้เมื่อเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นดินไหวหรือสึนามิก็ตาม

อารก โฮเท็ล มอบความเพลิดเพลินแก่แขกที่มาพักด้วยพื้นที่สีเขียว ตลอดจนความสะดวกสบายครบครันด้วยสิ่งแวดล้อมแบบพึ่งพาตนเอง

สถาปนิกระบุว่า ส่วนโค้งและสายเคเบิลในอาคารที่ออกแบบให้มีรูปร่างคล้ายหอย ทำให้น้ำหนักทุกส่วนถูกแบ่งเท่าๆกัน จึงไม่เป็นอันตรายแม้จะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง
อาคารแห่งนี้ใช้แผงโซลาเซลล์เพื่อผลิตไฟฟ้า และมีระบบเก็บกักน้ำฝนเพื่อใช้ทำน้ำประปาสำหรับแขกที่มาพัก ส่วนโครงสร้างที่คล้ายเรือนกระจกช่วยให้สามารถปลูกพืชผักเป็นอาหารและรักษาคุณภาพของอากาศ นอกจากนี้ ตัวอาคารที่โปร่งใสยังช่วยกรองแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ให้พอเพียงสำหรับห้องต่างๆ จึงลดความจำเป็นในการใช้ไฟฟ้าลงได้ โดยแผ่นกระจกภายนอกถูกออกแบบให้สามารถทำความสะอาดตนเองเพื่อรักษาคุณภาพของแสง

อาร์ก โฮเทล ถูกออกแบบโดยบริษัท เรมีสตูดิโอ ของรัสเซีย ร่วมกับสหภาพสถาปนิกระหว่างประเทศ โครงการสถาปัตยกรรมเพื่อบรรเทาหายนะ

อเล็กซานเดอร์ เรมิซอฟ จากเรมีสตูดิโอ กล่าวว่า “ในทางสถาปัตกรรม มีอยู่ 2 ปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง ประการแรกคือ ความปลอดภัยและการป้องกันอาคารจากภัยธรรมชาติและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ประการที่สองคือ การปกป้องสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติจากกิจกรรมของมนุษย์”

“โรงแรมนี้เป็นหนึ่งในความพยายามตอบโจทย์ในยุคใหม่ โดยสร้างเสบียงและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆขึ้นได้ด้วยตัวเอง เราเลือกปลูกพืชตามความเหมาะสมเพื่อผลิตออกซิเจน และสร้างบรรยากาศที่น่ารื่นรมย์”