ishydro.dwr.go.th
หน้าแรก   |  แผนที่   |  ค้นหา   |  ขอรับบริการข้อมูล   |  ความเป็นมา   |  ติดต่อเรา   |  ดาวโหลด (ฟรี)  

รู้ไหมว่า....ไทยมี 15 รอยเลื่อนมีพลัง

วันที่ลงข่าว 18/04/2012  เวลา 11:25:12

หลังเหตุแผ่นดินที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ภูเก็ตหลายคนอาจเชื่อมโยงว่าเป็นผลจากแผ่นดินไหวรุนแรงที่เกาะสุมาตรา แต่นักธรณีมหิดลกล่าวว่ายังไม่สามารถเชื่อมโยงได้ชัดเจน พร้อมระบุประเทศไทยมี 15 แนวรอยเลื่อนมีพลังที่มีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวได้เช่นกัน แต่ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับเหตุการณ์เช่นนี้ให้ได้และอย่าตื่นตระหนก

เมื่อวันที่ 16 เม.ย.55 ที่ผ่านมาเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 4.3 ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ที่ ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นับเป็นแผ่นดินไหวใหญ่ที่มีศูนย์กลางอยู่ในเมืองไทยซึ่งไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก

รศ.ดร.วีระชัย สิริพันธ์วราภรณ์ นักธรณีฟิสิกส์และหัวหน้าภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ข้อมูลแก่ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ว่า ประเทศไทยมีรอยเลื่อนมีพลังถึง 15 รอยเลื่อน โดยส่วนใหญ่กระจายตัวอยู่ทางซีกตะวันตกของประเทศ ครอบคลุมตั้งแต่ภาคเหนือลงมาถึงภาคใต้ และรอยเลื่อนเหล่านี้ก็มีโอกาสทำให้เกิดแผ่นดินไหวเช่นที่เกิดขึ้นใน จ.ภูเก็ต แต่ยังไม่พบว่ามีรอยเลื่อนมีพลังพลาดผ่านตัวเมืองใหญ่ หากมีบริเวณพาดผ่านพื้นที่ชุมชนที่มีคนอาศัยอยู่

นักธรณีฟิสิกส์จากมหิดลระบุว่ารอยเลื่อนมีพลังในไทยส่วนใหญ่เป็นรอยเลื่อนแนวระนาบ หรือรอยเลื่อนผ่านกันในแนวระนาบ และมีโอกาสทำให้เกิดแผ่นดินไหวเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นทางตอนเหนือของเกาะสุมาตราเมื่อวันที่ 11 เม.ย.55 และที่ จ.ภูเก็ตเมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งจากข้อมูลที่มีการบันทึกกันนั้นประเทศไทยเคยมีแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดขนาด 5.9 ที่ จ.กาญจนบุรี และเคยเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ในเมืองไทยเมื่อหลายพันปีก่อน แต่ไม่สามารถวัดได้ด้วยเครื่องมือ เนื่องจากมีเพียงร่องรอยทางธรณีวิทยา ซึ่งอาจต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม

สำหรับ จ.ภูเก็ตนั้น รศ.ดร.วีระชัยกล่าวว่า มีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวตลอดเวลาอยู่แล้วและมีโอกาสไหวอีก โดยครั้งนี้เกิดแผ่นดินไหวจากรอยเลื่อนคลองมะรุ่ย ซึ่งถือว่าใหญ่พอสมควร แต่จากนี้ก็จะเกิดแผ่นดินไหวตามมาหรืออาฟเตอร์ช็อกขนาดเล็กกว่า ส่วนโอกาสที่จะเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่กว่านั้นเป็นไปได้แต่มีโอกาสน้อย ซึ่งคนในพื้นที่ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับเหตุการณ์เช่นนี้ให้ได้

“ไม่อยากให้ตื่นตระหนกเพราะแผ่นดินไหวเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และไม่อยากให้ผูกโยงว่าเพราะก่อนหน้านี้เคยเกิดแผ่นดินไหวใหญ่จึงเกิดแผ่นดินไหวนี้ขึ้น แต่เราตั้งสมมุติฐานได้ว่าเป็นไปได้ที่จะเป็นเช่นนั้น เพราะในทางวิทยาศาสตร์เราต้องศึกษาให้ชัดเจนก่อนจะสรุปเช่นนั้น” รศ.ดร.วีระชัยกล่าว
ข้อมูลจากกรมทรัพยากรธรณีระบุรอยเลื่อนมีพลัง 15 รอยเลื่อน ได้แก่
1. รอยเลื่อนแม่จัน
2. รอยเลื่อนแม่อิง
3.รอยเลื่อนปัว
4.รอยเลื่อนแม่ฮ่องสอน
5.รอยเลื่อนแม่ทา
6.รอยเลื่อนพะเยา
7.รอยเลื่อนแม่ยม
8.รอยเลื่อนเถิน
9.รอยเลือนอุตรดิตถ์
10.รอยเลื่อนท่าแขก
11.รอยเลื่อนแม่เมย
12.รอยเลื่อนศรีสวัสดิ์
13.รอยเลื่อนเจดีย์สามองค์
14.รอยเลื่อนระนอง
15.รอยเลื่อนคลองมะรุ่ย
รอยเลื่อนที่ทำให้เกิดแผ่นดินไหว 3 แบบ (ซ้ายไปขวา) รอยเลื่อนปกติ, รอยเลื่อนย้อน ซึ่งทำให้เกิดแผ่นดินไหวเช่นเมื่อปี 2547 จนเกิดสึนามิที่คร่าชีวิตผู้คนกว่า 140,000 คน, รอยเลื่อนตามแนวระนาบ ซึ่งรอยเลื่อนส่วนใหญ่ในไทยเป็นรอยเลื่อนแบบนี้ และรอยเลื่อนเช่นนี้ทำให้เกิดแผ่นไหวเช่นเมื่อวันที่ 11 เม.ย.เหนือเกาะสุมาตรา และเมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ จ.ภูเก็ต (ภาพประกอบจากวิชาการธรณีไทย geothai.net)